Hotline - Zalo: 0812 889 489

Làm sao để biết bằng lái xe giả hay thật?

lam-sao-de-biet-bang-xe-may-gia-hay-that

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều dịch vụ làm bằng lái xe, thậm chí là không cần thi. Đi kèm với đó là rất nhiều chiêu thức lừa đảo, gây ảnh hưởng tới uy tín và tài sản của người sở hữu giấy phép lái xe. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn biết làm sao để biết bằng lái xe giả hay thật.

1. Bằng lái xe là gì? Làm sao để biết bằng lái xe giả hay thật?

Bằng lái xe hay còn gọi là giấy phép lái xe, là một chứng chỉ được cơ quan thẩm quyền cấp cho một cá nhân cụ thể, cho phép cá nhân đó vận hành và điều khiển các loại xe cơ giới khi tham gia giao thông như xe máy, xe hơi, xe tải, xe buýt, xe container…

Tùy thuộc vào nhu cầu vận hành và điều khiển từng loại xe khác nhau mà người thi bằng phải vượt qua các kỳ thi cấp bằng để được cấp bằng lái tương ứng với hạng xe như A1, A2, B1, B2, C, D, E, F, Fc…

2. Tại sao nên kiểm tra bằng lái xe là thật hay giả

Kiểm tra một bằng lái xe là thật hay giả sẽ giúp người sở hữu bằng đảm bảo không vi phạm pháp luật, và tránh được các hình phạt giam giữ, hay phạt tiền. Đồng thời, kiểm tra bằng lái xe còn giúp chúng ta phát hiện các thông tin sai lệch để kịp thời điều chỉnh.

tai-sao-nen-kiem-tra-bang-lai-xe-la-that-hay-gia
Tại sao nên kiểm tra bằng lái xe là thật hay giả

3. Đặc điểm nhận biết bằng lái xe thật giả

3.1. Đặc điểm của bằng lái xe thật:

  • Chất liệu của bằng lái xe loại mới là chất liệu PET, kích thước 85x53mm và có hoa văn màu vàng rơm
  • Các thông tin trên bằng lái như họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, địa chỉ nơi cư trú, hạng xe… được in bằng cả Tiếng Việt và Tiếng Anh
  • Giấy phép lái xe loại mới được áp dụng công nghệ IPI để mã hóa và công nghệ Hologram phát sáng cực tím bên cạnh công nghệ chống làm giả truyền thống.
  • Góc phía dưới bên phải ảnh bằng lái xe có tem dán hình tròn, và được scan dòng chữ “Đường bộ Việt Nam” in nghiêng. Điều này chỉ có trên giấy phép lái xe thật.
  • Chữ số thứ 4 và thứ 5 của số giấy phép lái xe trung với hai số cuối của năm trúng tuyển. Nếu không có điều này thì đây chắc chắn không phải giấy phép lái xe do cơ quan có thẩm quyền cấp.
READ  Làm bằng lái xe giả ở Hà Nội

3.2. Đặc điểm nhận biết bằng lái xe giả:

  • mặc dù có hoa văn giống như bằng thật, tuy nhiên màu của bằng lái xe giả vàng sẫm hơn bằng lái xe thật.
  • Tem chống giả ở bằng giả không phản quang như bằng thật.
  • Bằng lái xe giả có thể không tuân theo quy tắc in nội dung thông tin như tháng sinh bắt buộc phải có 2 chữ số, giữa thông tin thắng và năm giá trị của bằng phải có dấu cách…

4. Các cách kiểm tra bằng lái xe thật giả

1. Kiểm tra qua tin nhắn

Một trong những cách thức kiểm tra giấy phép lái xe loại mới làm bằng chất liệu PET hiệu quả nhất là bạn hãy soạn tin nhắn theo cú pháp TC [dấu cách] [Số GPLX] [Số Seri]  gửi đến số điện thoại 0936 081 778 hoặc 0936 083 578. Sau khi tin nhắn được gửi đi, hệ thống sẽ tự động gửi các thông tin giấy phép lái xe gồm hạng bằng lái, số seri, ngày hết hạn, lỗi vi phạm giao thông cần tra cứu về điện thoại của bạn. 

cac-cach-kiem-tra-bang-lai-xe-that-gia
Các cách kiểm tra bằng lái xe thật giả

2. Kiểm tra qua Internet

Cách thứ hai là bạn có thể vào website của Sở Giao Thông Vận Tải Hà Nội hoặc Tổng cục đường bộ và đánh mã bằng của bạn để tra cứu. Nếu mọi thông tin đúng với thông tin của bạn thì là bằng thật, ngược lại đây là bằng giả.

Bước 1: Truy cập vào trang: http://gplx.gov.vn/default.aspx

Bước 2: Điền Số giấy phép lái xe.

Bước 3: Điền số phôi (SERI). Hãy nhớ phải viết Hoa phần chữ của số SERI. 

Bước 4: Chọn loại giấy phép lái xe.

Cách kiểm tra này đặc biệt hữu ích cho các cơ quan chức năng và các doanh nghiệp cần tuyển dụng lái xe. Đồng thời, mọi công dân cũng có thể kiểm tra được giấy phép lái xe của mình là thật hay giả. Nếu phát hiện bằng giả thì công dân có thể tự hủy, tố cáo với cơ quan chức năng và đến trung tâm đào tạo lái xe đăng ký học và dự thi sát hạch.

READ  Làm bằng lái xe B1 giả giá rẻ không cọc mẫu 2020

3. Kiểm tra  bằng mắt thường

Một điều chắc chắn rằng bằng lái xe thật được cấp Bộ Giao thông vận tải sẽ có những điểm đặc trưng riêng, khó làm giống 100%, do được làm từ chất liệu và công nghệ đặc biệt. Điều này cũng giúp chúng ta dễ dàng kiểm tra bằng mắt thường, dựa vào những đặc điểm của bằng lái xe thật, giả mà chúng tôi cung cấp bên trên. Hãy chú ý đến tem dán phía bên dưới góc phải của anh và hai chữ số thứ 4 và thứ 5 trên giấy phép lái xe. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng cách thức kiểm tra này không đem lại tính chính xác tuyệt đối vì chỉ kiểm tra bằng mắt thường, đồng thời cũng chỉ áp dụng được với giấy phép lái xe PET.

5. Sử dụng bằng lái xe giả bị xử lý như thế nào?

Theo Điểm b, Khoản 7, Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới có hiệu lực từ ngày 1/8/2016 trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt: Người điều khiển xe mô tô dung tích xi lanh dưới 175 cm3 hoặc các loại xe tương tự  sẽ bị phạt tiền lên tới 1,2 triệu đồng nếu sử dụng bằng lái giả. Nếu người điều khiển xe mô tô dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô sử dụng bằng lái giả sẽ bị phạt tiền lên đến 6 triệu đồng. Bên cạnh đó, người sử dụng bằng lái giả còn bị tịch thu bằng lái lái giả mà mình đang dùng.

Trên đây là những cách thức nhận biết bằng lái xe giả hay thật mà chúng tôi muốn cung cấp tới bạn. Hy vọng những thông tin https://giaytogia.com/ cung cấp sẽ giúp các cơ quan chức năng, các đơn vị nghề nghiệp và mọi công dân có thể nhanh chóng kiểm tra và nhận biết giấy phép lái xe giả. Đồng thời, bạn cũng cần lưu ý không nên chọn những địa chỉ kém uy tín để làm thủ tục thi bằng lái xe, tránh những hậu quả đáng tiếc khi tham gia giao thông.

Leave a Comment

Call Now Button0812 889 489
error: Content is protected !!